Skip to content

Tôi đã làm website www.duocphuha.com thế nào?

Tháng 5/2013, sau nhiều năm dự định lập website riêng cho nhà thuốc Đông dược Phú Hà, đặc biệt là làm nơi lưu trữ các bài viết của cha tôi là BS Nguyễn Đức Kiệt, cuối cùng thì tôi cũng bắt tay vào thực hiện.

Sau một thời gian hơn 1 tháng triển khai thực tế, thấy rằng mình đã có được một số kiến thức và kinh nghiệm nhất định trong việc đăng ký, thiết lập và làm tăng hạng website, tôi viết các bài này để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với những người đã, đang và sẽ làm các website.

Để làm website, theo tôi có mấy nội dung cần lưu ý như sau:

1. Tên miền:

 • Tên miền có nhiều loại, đăng ký tên miền quốc tế “.com” hay “.net” sẽ rẻ hơn nhiều so với tên miền có đuôi “.vn” và “.com.vn”. Ví dụ như tên miền “duocphuha.com” tôi đăng ký tại GNET có giá 200K/năm.
 • Khi đăng ký tên miền, cũng cần lưu ý tới việc đã có site nào trùng tên hoặc tên gần giống hay chưa. Hãy dùng các search engines như Google hay Bing để tìm các website gần giống như tên miền mình đang định đăng ký.
 • Tên miền cũng không nên dài quá, nên dễ nhớ và lưu ý về việc tiếng Việt vì nhiều tên miền khi gõ mà máy tính có cài bàn phím tiếng Việt kiểu Telex là nó bị lỗi, rất khó để người dùng gõ được tên miền, trừ khi tắt bộ gõ. Như vậy người ta sẽ ngại vào trang web của chúng ta.
 • Để tránh việc mất tên miền, tôi chọn giải pháp đăng ký một loạt tên trong đó có tên miền “.com”, tên miền Việt Nam “.com.vn” và tên miền “.vn” sau đó trỏ các tên miền Việt Nam vào tên miền quốc tế duocphuha.com.
 • Việc sử dụng duocphuha.com rất tiện vì chỉ cần gõ duocphuha rồi bấm Control+ENTER là xong.

Dưới đây là thông tin về giá các domain mà tôi đăng ký để các bạn tham khảo.

 • Domain Registration: Register
  Domain: duocphuha.com.vn
  Thanh toán lần đầu: 700,000đ
  Thanh toán kế tiếp: 350,000đ
  Thời gian đăng ký: 1 năm
  + DNS Management
  + Email Forwarding
 • Domain Registration: Register
  Domain: duocphuha.vn
  Thanh toán lần đầu: 830,000đ
  Thanh toán kế tiếp: 480,000đ
  Thời gian đăng ký: 1 năm
  + DNS Management
  + Email Forwarding
 • Domain Registration: Register
  Domain: duocphuha.com
  Thanh toán lần đầu: 220,000đ
  Thanh toán kế tiếp: 220,000đ
  Thời gian đăng ký: 1 năm
  + DNS Management
  + Email Forwarding

2. Hosting & Website

Sau khi nghiên cứu một hồi các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và tạo website tại Việt Nam, tôi nhận thấy rằng việc bỏ chi phí ra để tạo website rồi trả tiền host không hợp lý trong thời gian này.

Chính vì vậy tôi đã đi tìm các nhà cung cấp dịch vụ miễn phí ở nước ngoài.

Các tiêu chí để lựa chọn

 1. Host phải tốt, tốc độ truy cập nhanh, không bị chết bất tử
 2. Website phải cho phép tùy biến, có thể dàn trang, tạo thêm trang mới, thay đổi các thành phần của giao diện nhanh chóng.
 3. Phải cho phép cung cấp các thông tin chuyên sâu cho phần Header & Footer, phải soạn thảo được mã HTML trong nội dung các trang của site.
 4. Phải hỗ trợ kết nối tới các mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, G+…
 5. Dễ dàng xuất bản (publish) các nội dung và trang mới cập nhật
 6. Có lựa chọn bỏ thêm tiền để nâng cấp lên bản Pro. Vì dù bản miễn phí sẽ có một số giới hạn nhất định.

3. Email

Email nên dùng theo tên miền để tăng độ chuyên nghiệp, ví dụ thay vì dùng địa chỉ dượcphuha@gmail.com, tôi tạo địa chỉ info@duocphuha.com, trông sẽ ấn tượng hơn so với việc dùng địa chỉ email miễn phí.

Nhà cung cấp dịch vụ của tôi cho phép tạo miễn phí 2 account theo tên miền đã đăng ký.

Các email này có thể được forward tự động sang các email khác trong trường hợp cần thiết.

4. Thương hiệu, Logo và hình ảnh

Để có thể quảng bá trên Internet, doanh nghiệp cần có bộ nhận dạng thương hiệu. Chính vì vậy tôi cần xây dựng lại bộ nhận dạng thương hiệu của Đông dược Phú Hà bao gồm logo của tổ chức, logo của sản phẩm, favicon (cái biểu trưng nhỏ nằm cạnh trên website, phần này cũng được đánh giá về tiêu chuẩn SEO). Trước đây Bạch Phú Hà đã có logo, tuy nhiên logo này không còn phù hợp và khá rắc rối, nên phải vẽ lại bộ logo mới.

Logo cũng có các tiêu chí khác nhau cần quan tâm. Ngoài ra cũng cần thiết kế các phiên bản logo ngang, logo dọc, logo màu và logo đen trắng. Vì đưa lên Internet nên các logo này phải dễ nhận biết, kích thước nhỏ để tải nhanh. Rất nhiều mạng xã hội hoặc các website yêu cầu logo hình vuông, vì vậy cần chuẩn bị sẵn các kích thước phù hợp.

5. Các mô tả về duocphuha, các từ khóa căn bản

Cần phải chuẩn bị một bản mô tả ngắn gọn về Đông dược Phú Hà để dù có đăng thông tin trên website duocphuha.com hay tạo một kết nối từ một website khác (ví dụ mạng xã hội, danh bạ trên Internet) về website duocphuha.com thì cũng có thể sử dụng một cách đồng nhất.

Đoạn văn bản mô tả về Đông dược Phú Hà tôi sử dụng là:
“Đông y gia truyền chữa bệnh đau dạ dày, sỏi thận, viêm gan, tăng cường sức khỏe nam giới, thuốc xoa bóp và nhiều loại bệnh khác.”

Ngoài các đoạn văn bản trong trang tin, cũng cần chuẩn bị danh sách các từ khóa đăng ẩn bên trong mã nguồn của trang web. Các từ khóa này sẽ được các bộ máy tìm kiếm (search engine) sử dụng để đánh địa chỉ các trang web và sau đó tìm kiếm các trang liên quan khi người dùng Internet gõ vào các từ khóa trong phần tìm kiếm. Mặc dù trong thời gian gần đây việc sử dụng các từ khóa trong phần Meta Name không còn quá quan trọng, tuy nhiên đây vẫn là nội dung cần thiết để đánh giá độ chuyên nghiệp và đẩy đủ của website.

6. Bản đồ đường đi tới Đông dược Phú Hà

Vì muốn khách hàng tìm được địa chỉ, tôi phải dùng Google Map để tìm vị trí chính xác (GEO) theo kinh tuyến và vỹ tuyến. Việc này quan trọng vì có bản đồ hướng dẫn sẽ dễ dàng tìm kiếm hơn, đồng thời cũng giúp quảng bá thương hiệu ngay trên mạng Internet.

GiaoThong
06/2013

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *