Skip to content

Thương hiệu giày Allen Edmonds đã tái tạo lại hình ảnh của mình như thế nào?

Allen Edmonds
Allen Edmonds

Ban quản lý tại Allen Edmonds thường nói đùa rằng khi nhìn thấy một chiếc xe tang đi qua, họ biết mình đã mất một khách hàng. Đây là cách người thợ đóng giày có trụ sở tại Wisconsin phát huy di sản của mình cho thế hệ mới.

Đâu là khó hơn: Hồi sinh một thương hiệu di sản đã suy tàn để mọi người từ hipster đến những người thuộc thế hệ Baby Boomer đều có thể mua hàng? Hay là cứu vãn một doanh nghiệp đang trên bờ vực của sự phá sản? Hóa ra, Paul Grangaard đã làm được cả hai.

CEO hiện tại của công ty giày Allen Edmonds từng là thành viên hội đồng quản trị và đối tác tại công ty tư bản đầu tư tư nhân nắm giữ phần lớn cổ phần trong doanh nghiệp khi Grangaard được giao nhiệm vụ tiếp quản vào năm 2008. Đó là một nước cờ cuối cùng cho công ty có trụ sở tại Wisconsin, được thành lập vào năm 1922, đã chứng kiến doanh thu giảm từ 94 triệu đô la xuống còn 72 triệu đô la giữa năm 2007 và 2009. Đáng chú ý là công ty vẫn sản xuất các mẫu giày wingtip, Oxford và brogues của mình trong một bối cảnh thôn quê bên hồ Michigan, cách Milwaukee 20 phút về phía bắc, trong khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh của họ đã sản xuất sản phẩm rẻ hơn ở nước ngoài. Hơn 98% giày được mua tại Hoa Kỳ năm ngoái được sản xuất ở nước ngoài, theo Hiệp hội May mặc và Giày dép Mỹ.

Paul Grangaard
Paul Grangaard

Paul Grangaard cho biết: “Doanh thu của chúng tôi đã giảm 25%”. “Tôi đã xem xét những gì chúng tôi không làm tốt và tưởng tượng xem chúng tôi có thể làm tốt hơn bao nhiêu nếu cải thiện mọi thứ ở đây.” Anh cười nhẹ khi nhớ lại trước khi tiếp tục. “Tầm nhìn là hoàn toàn cần thiết,” anh giải thích, “Bạn biết họ nói gì, nếu bạn không biết mình đang đi đâu, bất kỳ con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó. Tôi thấy rằng chúng tôi cần trở thành công ty giày vĩ đại của Mỹ.”

Để đưa Allen Edmonds đến đó, Grangaard đã sâu sắc (thực sự sâu sắc) vào cuốn sách chơi của cá nhân mình. Khi còn học lớp ba, Grangaard nhớ đã ra ngoài sau những trận bão tuyết khi tuyết đã hình thành một lớp vỏ đá và cắt những thứ đông lạnh thành hình dạng với lon cà phê của mẹ mình. Sau đó, anh ta sẽ tải kho báu hình học của mình lên xe trượt tuyết và cố gắng bán chúng từng nhà một. Không ngạc nhiên là không có ai mua. “Tôi đã học được rằng phải có nhu cầu đối với sản phẩm,” anh nói cười to hơn một chút. “Tôi cũng đã học được sự thất vọng của việc bị từ chối.”

Với giày Allen Edmonds, Grangaard tin rằng đã có nhu cầu. Và không chỉ vì anh đã dành 30 năm qua trong nhóm khách hàng mục tiêu của công ty – mặc dù việc thấy những giám đốc điều hành nghiêm túc mặc hàng ngày không hề có hại. Tự nhận mình là “một người Scandinavia hướng ngoại” (anh thường nhìn vào giày của người khác khi họ nói chuyện), anh có một cảm giác mạnh mẽ rằng danh mục sản phẩm của Allen Edmonds có thể liên quan đến một thế hệ người mua mới. “Tôi có một đứa con trai 22 tuổi, và tôi thấy chúng nó ăn mặc chỉnh tề thường xuyên hơn như thế nào. Chúng luôn luôn kết nối.”

Được trang bị với kiến thức đó, Grangaard đã lao vào. Đội ngũ điều hành đã được cải tổ theo nguyên tắc quản lý của Grangaard trong văn hóa hợp tác. “Tôi không nghĩ các tổ chức hiện đại được phục vụ tốt bởi hệ thống phân cấp,” anh nói, “Nhưng một chuỗi các vòng tròn liên kết, nơi bạn có thể đứng đầu một lần trong một thời gian.” Anh ấy đã tự giảm lương, ngoài việc cắt giảm toàn bộ cơ sở chi phí cho công ty. May mắn thay, cuộc suy thoái không kéo dài như anh đã nghĩ ban đầu. Mặc dù Grangaard đã thực hiện một số điều chỉnh trong năm đầu tiên, anh ấy vẫn giữ vững hướng đi. Một người đam mê golf, Grangaard nói, “Nếu bạn lo lắng quá nhiều về những điều có thể tồi tệ, bạn sẽ không bao giờ biến điều gì tốt đẹp thành hiện thực. Chỉ cần chọn cây gậy của bạn và cam kết.”

“Bạn biết họ nói gì: nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì bất kỳ con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó. Tôi thấy rằng chúng tôi cần trở thành công ty giày vĩ đại của Mỹ.” Grangaard đã giới thiệu lại bốn sản phẩm bán chạy nhất của công ty và ra mắt một bộ sưu tập mới về các kiểu dáng thường ngày cho sau giờ làm việc và cuối tuần – tất cả trong khi vẫn duy trì sự tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng mà lịch sử đáng kính của thương hiệu đòi hỏi. Mặc dù phần lớn giày vẫn được sản xuất tại đây, Grangaard nhìn thấy lợi ích của việc có một số kiểu dáng, những kiểu dáng thường ngày giá rẻ hơn, được sản xuất tại cơ sở của họ ở Cộng hòa Dominica. “Bạn không thể tính giá 200 đô la và giành được thị phần,” anh khẳng định, vì vậy những đôi giày thuyền và giày lái xe được lắp ráp tại nhà máy khác để giữ giá bán lẻ từ 95 đến 100 đô la.

Grangaard đã dẫn dắt Allen Edmonds đa dạng hóa không chỉ với giày. Bây giờ thương hiệu được dán trên mọi thứ từ áo khoác lông cừu, đến quần jeans, cà vạt và tất. Grangaard nói: “Chúng tôi là một thương hiệu lối sống, chúng tôi dẫn đầu với giày. Chúng tôi muốn làm những gì Coach đã làm thông qua túi xách cho phụ nữ.”

Với gấp ba sản phẩm, doanh thu bắt đầu tăng lên sau năm đầu tiên. Vào năm 2011, Allen Edmonds ghi nhận doanh thu trên 100 triệu đô la lần đầu tiên và năm nay, Grangaard kỳ vọng con số đó sẽ là khoảng 145 triệu đô la. Nhân viên hiện nay đã lên đến hơn 600 người ở trong nước và đang tiếp tục tăng. Không có gì ngạc nhiên khi Allen Edmonds đã nhanh chóng được một công ty liên kết của Brentwood Associates, một công ty tư bản đầu tư tư nhân có trụ sở tại Los Angeles, mua lại chỉ vài tuần trước. Grangaard khẳng định tất cả là nhờ họ đã duy trì được lịch sử chất lượng.

Allen Edmonds Miles Boat Shoe
Allen Edmonds Miles Boat Shoe

Sự lỗi thời có kế hoạch không dành cho Allen Edmonds, Grangaard nói. Anh ấy cho rằng giày thà được sửa chữa hơn là mang vứt bỏ. Đối với những người sống xa một thợ đóng giày địa phương, nhà sản xuất giày khuyến khích họ đóng gói chúng và gửi chúng đến đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp của Allen Edmonds, những người sẽ thay thế gót giày hoặc tân trang toàn bộ đôi giày và gửi trả lại trong một túi tùy chỉnh, đi kèm với một cặp cây giữ form giày bằng gỗ tuyết tùng thơm mới bên trong.

Nhưng câu chuyện xoay chuyển thương hiệu cũng là một câu chuyện về thời điểm tuyệt vời. Với những hipster đô thị hiện đang ủng hộ mọi thứ di sản và diện những thương hiệu cổ xưa 100 năm như Barbour, Pendleton, Shinola và Stetson, Allen Edmonds đang có cơ hội phát triển thêm nữa. Quả thực, có một thớt trên Reddit được gọi là “hướng dẫn mua sắm giày Allen Edmonds đã qua sử dụng một cách cực kỳ toàn diện.” Grangaard hiểu sức mạnh của loại truyền miệng như vậy. “Một khi chúng tôi thu hút được sự chú ý của họ, chúng tôi có thể [trang bị cho họ] mọi thứ ngoại trừ thể thao.” Đó là tin tốt cho một công ty từng nhìn thấy một chiếc xe tang và than thở về sự mất mát của một khách hàng khác. Với thương hiệu hiện được thế hệ Millennials săn đón, rất có thể Allen Edmonds sẽ tiếp tục tồn tại thêm 90 năm nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *