Skip to content

Tản mạn về đi học – GiaoThong

Trong đời một người thông thường có nhiều giai đoạn, giai đoạn đi học mẫu giáo và nhà trẻ; giai đoạn vào lớp 1 mà nhiều người còn gọi là đại học chữ to vì thi cử xét duyệt khó ngang vào đại học; giai đoạn chuyển cấp 1 sang cấp 2, giai đoạn chuyển cấp 2 sang cấp 3 và sau đó là vào đại học. Thông thường thì là thế với phần lớn mọi người.

Giai đoạn đi học mẫu giáo là giai đoạn tốn kém nhiều nước mắt và được nghe dỗ dành nhiều nhất. Vì khi đó chúng ta đang trong môi trường được cưng chiều chuyển sang cải tạo có giam giữ từ 8h sáng cho tới 4-5h chiều. Bạn nào không nói được thì khóc, có bạn khóc ròng ròng cả năm, có bạn sau 1 tuần đã quen. Có bạn không khóc nhưng cứ mấy phút lại túm quần cô để hỏi “cô, mấy giờ mẹ con đón con hả cô?”

Giai đoạn đi học cấp 1 thì được nghe mắng nhiều, la nhiều và bị kèm cặp nhiều. Ngày xưa thì khổ hơn vì bị chấm điểm liên tục, kiểm tra liên tục và phải làm nhiều bài tập về nhà. Giờ thì đỡ hơn.

Giai đoạn chuyển cấp 2 (THCS) chính là giai đoạn bản lề để định hướng tiếp theo cho quá trình vào cấp 3 và sau đó là đại học. Giai đoạn này bắt đầu phải học thêm nhiều, học không còn thời gian nghỉ, nhất là với các bạn học chuyên.

Thông thường thì phải đi từ mục tiêu chúng ta về sau muốn là người thế nào, chúng ta có các mục tiêu công việc ra sao để từ đó chọn nghề, chọn ngành, chọn khoa, chọn trường đại học và từ đó chuyển xuống chọn khối thi ở đại học và chọn trường cấp 3 (PTTH) phù hợp với mục tiêu và năng lực của mình. Tuy nhiên thường thì mọi người đều làm ngược lại, tức là chọn một trường cấp 3, có thể chọn một lớp chuyên nào đó, rồi về sau mới chọn tiếp khối thi.

Giai đoạn cấp 3 là ván đã đóng thuyền, lúc này chỉ tập trung cày cuốc để chuẩn bị cho thi đại học. Ai mà xuất sắc hoặc gia đình có điều kiện là chuẩn bị cho quá trình du học. Có người du học từ năm lớp 11, có người học xong phổ thông rồi mới tu nghiệp ở nước ngoài.

Giai đoạn vào đại học chính là lúc hay bị lung lay nhất về ngành, nghề đã chọn. Lúc này chúng ta mới xem xem liệu mình có thích và đam mê ngành đã chọn hay không. liệu năng lực của chúng ta có phù hợp hay không và một vấn đề nữa là sau này làm ở đâu.

Lan man chút để đánh dấu những ngày đầu tiên đi học (lại) mẫu giáo và đóng giả chiến binh IS 🙂

GiaoThong – 04/2017

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *